Ngày 21/3/2019 Trường mầm non vành Khuyên đã phối hợp với y tế địa phương tiêm chủng bổ sung cho trẻ từ 1-5 tuổi

         Thực hiện kế hoạch số 572/KH-UBND của Ủy ban Nhân Dân Huyện Cam Lâm về việc triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi năm 2019 trên địa bàn huyện Cam Lâm.

          Từ khi có thông báo, Trường Mầm Non Vành Khuyên đã phối hợp với trạm Y tế Xã Suối Cát lập danh sách trẻ đang học tại trường thuộc đối tượng được tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella gửi cho TrạmY tế để Trạm Y tế dự trù vắc xin và chuẩn bị vật tư dầy đủ. Trạm Y tế đã lên kế hoạch và thông báo thời gian, địa điểm cho nhà trường

          + Thời gian tiêm: ngày 21-22/3/2019.

          + Địa điểm: 03 điểm Trường mầm non Vành Khuyên.

         + Đối tượng: tất cả trẻ từ 1-5 tuổi trên toàn tỉnh (Tính đến ngày tổ chức chiến dịch) sẽ được tiêm 01 mũi vắc xin MR không kể tiền sử được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi hoặc vắc xin phòng bệnh rubella trước đó. Ngoại trừ trẻ đã tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hoặc vắc xin phòng bệnh rubella trong thời gian <1 tháng trước khi triển khai tiêm bổ sung.

Trẻ được khám lâm sàn trước khi tiêm

Trẻ được tiêm trong phòng tiêm

        Lưu ý: Đối với trẻ thuộc đối tượng tiêm chủng nhưng nghỉ học thì Trạm Y Tế đã gửi giấy mời tiêm vét lại vào ngày 28/3/2019 và địa điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Suối Cát.

          Trường cũng đã phối hợp với Trạm y tế xã tuyên truyền cho phụ huynh về sự cần thiết phải tiêm Vacsxin Sởi – Rubella:

          Sởi và rubella là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút sởi và vi rút Rubella gây ra. Bệnh có thể gây các biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của trẻ. Trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh (CRS) mắc đồng thời nhiều dị tật bẩm sinh như dị tật tim, đục thuỷ tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

          Mặc dù tỷ lệ tiêm vắc xin sởi và vắc xin MR trên toàn quốc các năm gần đây đạt cao, tuy nhiên tỷ lệ tiêm vắc xin MR trên phạm vi toàn quốc chưa đạt 95% và vẫn còn các huyện/thị vùng nguy cơ cao chỉ đạt tỷ lệ tiêm vắc xin sởi, MR dưới 90%. Số trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc một số trẻ đã tiêm chủng nhưng không có miễn dịch phòng bệnh tích lũy qua các năm. Khi số lượng này đủ lớn, trong điều kiện vi rút sởi lưu hành có thể gây dịch.

Vắc xin sởi và rubella an toàn và có hiệu quả cao trong phòng bệnh. Tỷ lệ tiêm mũi 1 vắc xin sởi trên toàn quốc hàng năm đạt trên 95% và tỷ lệ tiêm vắc xin sởi-rubella (MR) cho trẻ 18 tháng tuổi đạt trên 90%.

          Nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh sởi cho nhóm trẻ em sinh ra sau chiến dịch thì việc mở rộng phạm vi triển khai tiêm vắc xin MR tại các vùng nguy cơ cao là rất cần thiết. Hoạt động này sẽ góp phần quan trọng không để dịch sởi, rubella quay trở lại và góp phần giúp Việt Nam đạt mục tiêu loại trừ bệnh sởi và rubella cùng với các nước khu vực Tây Thái Bình Dương trong tương lai. Đây cũng là nhiệm vụ mà Chính phủ giao cho Dự án TCMR trong giai đoạn 2016-2020./.